Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm Cho Giảng Viên Cao Đẳng – Đại Học Có Bắt Buộc Không?

Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm Cho Giảng Viên Cao Đẳng – Đại Học Có Bắt Buộc Không?

Một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó là: những người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, hiện đang là giảng viên các trường đại học, cao đẳng có bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên cao đẳng – đại học hay không? Vấn đề này được quy định như thế nào trong các văn bản quy phạm pháp luật? Trong bài viết này SFC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nêu trên.

Để trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng theo đúng quy định của pháp luật, bắt buộc giảng viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên cao đẳng – đại học.

 

Điều này đã được quy định rất rõ trong Điểm e, Khoản 1, Điều 77 Luật Giáo dục là "Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với nhà giáo giảng dạy cao đẳng, đại học; có bằng thạc sĩ trở lên đối với nhà giáo giảng dạy chuyên đề, hướng dẫn luận văn thạc sĩ; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy chuyên đề, hướng dẫn luận án tiến sĩ".

Và điều này cũng được quy định tại Điều 79 Luật Giáo dục "Trước khi được giao nhiệm vụ giảng dạy, giảng viên cao đẳng, đại học phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm".

Cũng theo thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ ban hành tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập quy định một trong các tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giảng viên đó là phải "có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên".

Tại sao giảng viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên mới được phép giảng dạy tại các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học? Lí do đó là:

  • Mỗi chương trình đào tạo có nội dung đào tạo, mục tiêu đào tạo khác nhau, dành cho từng đối tượng cụ thể.
  • chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trong tay chứng tỏ giảng viên đã có nghiệp vụ sư phạm, đủ tiêu chuẩn giảng dạy tại các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, đủ năng lực để xây dựng bài giảng, đánh giá đúng năng lực của sinh viên và có cách thức xây dựng bài học đúng theo nội dung và mục tiêu đặt ra.

 

Nếu bạn đang là giảng viên nhưng chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên hoặc có mong muốn trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nhất định phải tham gia khóa học nghiệp vụ sư phạm để được cấp bằng chính quy theo quy định của pháp luật. Đừng quên tham khảo khóa học nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên cao đẳng – đại học của SFC.EDU.VN để nhanh chóng có chứng chỉ và trở thành giảng viên đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký nhận lịch học khóa học phù hợp:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ

Số 22, Ngõ 112/5 Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

ĐT: (024) 66525511, DĐ: 0896 448 333  / Email: daotao@scf.edu.vn

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.