Thủ tục thành lập cơ sở dịch vụ Thẩm Mỹ

THỦ TỤC THÀNH LẬP CƠ SỞ DỊCH VỤ THẨM MỸ: XĂM, PHUN, THÊU THẨM MỸ

Từ ngày 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

         Việc ban hành Nghị định 109/2016/NĐ-CP có thể hiểu là Chính phủ đã ban hành chính thức hành lang pháp lý để quản lý (giấy phép con) nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở thẩm mỹ, xăm phun, thêu thẩm mỹ có thể đăng hoạt động và phát triển một cách công khai. Bởi trước khi hiệu lực này có hiệu lực thì toàn bộ Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ mà không được cấp giấy phép thành lập và hoạt động dưới dạng phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ theo luật khám bệnh, chữa bệnh sô 40/2009 QH12 đều bị coi là hoạt động “chui”.

Theo quy định tại Nghị định 109/2016 NĐ-CP thì cơ sở dịch vụ thẩm mỹ được quy định và phân biệt bởi hai loại hình :

 • Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần phải xin giấy phép
 • Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần phải xin giấy phép.

ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI CƠ SỞ DỊCH VỤ THẨM MỸ KHÔNG CẦN XIN GIẤY PHÉP

Theo quy định tại khoản 1 điều 37 Nghị định 109/2016/ND-CP, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện:

 1. Cơ sở vật chất:
  • Có địa điểm cố định
  • Bảo đảm các điều kiện vệ sinh
 2. Điều kiện về thiết bị
  • Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ rang
 3. Điều kiện về nhân sự .
  • Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo dạy nghề về phun, xăm.
 4. Điều kiện về thông báo trước hoạt động
  • Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại điểm a, b và c gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI CƠ SỞ DỊCH VỤ THẨM MỸ CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP 

Theo quy định tại khoản 2 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người ( phẫu thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, song, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác)…

Theo đó, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện kỹ thuật:

 1. Sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người ( phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, song, đốt) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận  trên cơ thể
 2. Xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì phải đáp ứng điều kiện và có giấy phép hoạt động bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc bệnh viện phòng khám khác nhưng có danh mục kỹ thuật về chuyên khoa thẩm mỹ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *